Tiêu hủy 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần ở TP. Hồ Chí Minh - FSA
Hotline

0903822467
tuvanantoanthucpham@gmail.com

Địa chỉ

493/25 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

FSA
Blog Details

Tiêu hủy 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần ở TP. Hồ Chí Minh

May 15, 2018, 3:13 pm

Ngoài việc xử phạt và dừng hoạt động cơ sở giết mổ Xuyên Á, TP HCM yêu cầu nhanh chóng tiêu hủy toàn bộ số heo bị tiêm thuốc an thần.


Ngày 2/10, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp đoàn thanh tra nhanh chóng tiêu hủy toàn bộ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần.

Số heo này không thể được nuôi nhốt chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ vì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đã phát bệnh lở mồm long móng và chắc chắn thịt heo có tồn dư thuốc.

Cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) bị xem xét xử phạt, dừng ngay hoạt động để chấn chỉnh theo định hướng cơ sở giết mổ tập trung hiện đại.

Trước đó, nói về trách nhiệm của lò mổ, bà Phạm Khánh Phong Lan – Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM gay gắt: "Họ không thể cho thuê chỗ rồi 'khoán trắng' cho thương lái, không thể làm với quy mô lớn mà bậy bạ như vậy được. Nếu không có biện pháp mạnh, có lẽ hôm nay họ vẫn đang tiêm chất cấm".

Heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ. Ảnh: Sơn Hòa.

Lãnh đạo TP HCM cũng yêu cầu Sở NN&PTNT, Ban quản lý ATTP công khai danh tính 13 thương lái vi phạm, đồng thời có biện pháp kiểm soát chặt sản phẩm thịt heo từ nguồn các thương lái này trong thời gian tới.

Sở Tư pháp được giao nghiên cứu, kiến nghị bổ sung quy định các mức xử phạt nghiêm đối với các hành vi tương tự của thương lái, chủ cơ sở giết mổ.

Trong thời gian cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm dừng hoạt động, UBND thành phố yêu cầu Sở Công thương có biện pháp bình ổn thị trường, không để khan hiếm, nâng giá thịt heo.

Khuya bốn hôm trước, lực lượng liên ngành của Cục cảnh sát Môi trường - Bộ Công an bắt quả tang hai người bơm thuốc an thần cho heo tại cơ sở giết mổ Xuyên Á. Nhiều lọ thuốc có nhãn Combistress (an thần), hàng chục chai nhựa giống bình truyền nước chứa dung dịch màu vàng... bị thu giữ. Gần 4.000 con nằm la liệt tại các dãy chuồng sau khi bị tiêm thuốc an thần.

Xuyên Á là cơ sở giết mổ lớn nhất ở TP HCM, mỗi đêm làm thịt khoảng 5.000 con heo. Đơn vị này chiếm hơn 50% tổng lượng heo giết mổ tại thành phố.

Liên quan vụ việc, 17 cán bộ Chi cục Thú y phải viết giải trình, trong đó có cả lãnh đạo trạm thú y Củ Chi. Họ bị tình nghi tiếp tay, nhận tiền của thương lái để bỏ qua sai phạm.

Việc quản lý ATTP tại thành phố hiện có sự phân cấp. Ở giai đoạn heo giết mổ, trách nhiệm quản lý thuộc Chi cục Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - NN&PTNT). Còn khi thịt heo ra đến chợ đầu mối, đến bếp ăn của người dân thì thuộc trách nhiệm của Ban ATTP.

Tuyết Nguyễn (VnExpress)

Fanpage